Niho: Complete Edition

0 Comments

รีวิวเกม Niho Complete Editionเกมดีที่กำลังแจกฟรีบน Epic Store

เรียกได้ว่าเชื้อไม่ทิ้งแถวเลย กับเกม Niho: Comete Edition ที่ผู้พัฒนาบอกว่าได้แรงบัลดาลใจมาจาก Darksoul ผู้เล่นหลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าเกมตระกูล Soul มีจุดเด่นในเรื่องของความท้าทาย ความยาก ยากในที่นี้ไม่ใช่แค่กับบอสนะ หลายครั้งที่แฟนเกมซีรีย์นี้เองโดนมอนสเตอร์ตัวเล็กๆตบเอาหงายไปนักต่อนัก เพียงเพราะความประมาท โดยมอนสเตอร์เองก็มีทั้งที่เป็นมนุษย์และโยไค (ผีในภาษาญี่ปุ่น) ความยากเองก็มีหลายแบบ และที่สำคัญดีไซน์ตัวละครเรียกได้ว่าทำออกมาได้ดี และเข้าธีมโลกสงครามญี่ปุ่น

เกมนี้เล่าเรื่องผ่านตัวละครที่ชื่อ William Adams ซามูไรหนุ่มมาดเข้ม ที่เป็นตัวละครเอกของเรา ที่สำคัญ William Adams ยังมีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ ในฐานะของซามูไรชาวตะวันตกคนแรกอีกด้วย โดย William Adams มาที่แดนอาทิตย์อุทัยเพื่อตามล่าหาคนที่แย่งชิง Guardian ประจำตัวของเขาไป เนื้อหาของเกมอยู่ในยุคเก่าของเหล่าซามูไร โดยมี Hattori Hanzo นินจาสุดเก่งกาจที่มีชื่อเสียง และมีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ ด้วยความบังเอิญ Hattori ได้พบกับ William และได้เห็นฝีไม้ลายมือในการจัดการเหล่าศตรูทั้งภูตผีปีศาจและเหล่าทหาร จึงทำให้ทั้งสองตกลงปลงใจร่วมมือกันตามหา Guardian ที่หายไปของแต่ละคน นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการผจญภัยในโลกของ Niho 

Niho: Comeplte Edition เกมนี้เป็นเกมแนว Action RPG ที่เราคุ้นชินกันหลายๆเกม แต่สิ่งที่ทำให้เกมนี้แตกต่างในส่วนของ Gameplay คือระบบ Ki Stances และ Guardian Spirits 

Ki หรือที่เรามักเรียกกันว่า Stamina ที่เอาไว้วัดค่าพลัง ค่าความเหนื่อยความทนทาน เช่นหากเราโดนโจมตีเรื่อยๆ โดยที่เราป้องกันอยู่ Ki จะค่อยๆลดลงไป เมื่อหมดจะทำให้เกิดความเหนื่อยล้า และไม่สามารถป้องกันได้อีก 

Stances หรือ Combat Stances  เรียกได้เลยว่านี่คือจุดชูโรงและเป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่นหลายคน โดยเกมนี้จะมี Stances ให้เลือกใช้งานถึง 3 ชนิด คือ Hight Stances  Mid Stances  และ Low Stances โดยทั้ง 3 ชนิดนี้เป็นหัวใจหลักของการต่อสู้เลย เพราะในการเล่น ผู้เล่นจะต้องเปลี่ยน Stances อยู่ตลอดทั้งเกม การทำความเข้าใจ Stances  จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ

Guardian Spirits คือเหล่าวิญญาณผู้พิทักของเรา ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบให้เราได้เลือกใช้ โดย Guardian Spirits มีทั้งหมด 22 ดวง เรียกได้ว่าหากันจนเหนื่อย แต่ก็คุ้มค่ากับการหาสิ่งเหล่านี้ เพราะทำให้เราสามารถเล่นเกมได้ง่ายและคล่องตัวมากขึ้น

ปัญหาของเกมตระกูลโซลอย่างที่ได้บอกไปคือความยาก การเจอกับบอสบางตัวที่มีขนาดใหญ่มหึมา มีท่าโจมตีที่ตัวผู้เล่นบางคนไม่ถูกจริตกับท่าเหล่านั้น เรียกได้ว่าเล่นกี่ครั้งก็ไปคุยกับรากมะม่วง เมื่อเจอท่าพวกนี้ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อเราซัมม่อนเพื่อออกมาช่วย เพราะการมีเพื่อนรบมันจะทำให้เราสามารถลืมความโหดร้ายของบอสไปเลย แต่หากใครที่กลัวว่าจะเสียความท้าทาย เราก็ขอแนะนำให้อ่านท่าทางการโจมตี และลองหลบหลีกดู บางทีบอสตัวนั้นอาจจะไม่ต่างกับ Yoki ตัวเล็กๆที่เจอมาก็ได้